Thủ tục và điều kiện đi lao động ở Hà Lan

Góc Kiều bào Tư vấn Kiều bào

Thứ 5, 16/01/2014 9h36

Hỏi NETVIET -   Tôi và bạn trai đều mang quốc tịch Việt Nam, hiện đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Chúng tôi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Chúng tôi muốn xuất cảnh qua Hà Lan làm việc, nhưng muốn làm việc tự do chứ không phải theo diện xuất khẩu lao động. Vậy xin cho biết chúng tôi phải làm những thủ tục gì và cần những điều kiện như thế nào?

 

Trả lời:

 

Đầu tiên, bạn phải được phía Hà Lan cấp thị thực Lao động. Còn về phía Việt Nam thì người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng cá nhân khi có đủ điều kiện sau:

 

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;
  • Có hợp đồng cá nhân theo quy định của Luật này;
  • Có giấy xác nhận việc đăng ký hợp đồng cá nhân của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú;
  • Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Theo đó, bạn và bạn trai của bạn muốn sang Hà Lan lao động cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

 

* Hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài, gồm có:

 

  1. Đơn đi làm việc ở nước ngoài;
  1. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động và nhận xét về ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức;
  2. Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
  3. Văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, chuyên môn, tay nghề và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết;
  4. Giấy tờ khác theo yêu cầu của bên tiếp nhận lao động.